Tính nhân văn của bảo hiểm nhân thọ

0
1032
5 (100%) 1 vote

TÍNH NHÂN VĂN CỦA BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Nhiều người thường nhầm lẫn hoặc hiểu sai giữa “ĐẶC TÍNH KỸ THUẬT” và “TÍNH NHÂN VĂN” của Bảo hiểm nhân thọ (BHNT), khi phát biểu ví von BHNT như là Người cha trách nhiệm, Người con hiếu thảo, Người bạn trung thành. Hai trường hợp có thật dưới đây mới chính là TÍNH NHÂN VĂN CỦA BHNT:

  1. Trường hợp thứ nhất: Khách hàng tham gia một hợp đồng BHNT có đính kèm sản phẩm bảo hiểm bổ sung Bệnh Hiểm Nghèo cách đây hơn 10 năm. Vào năm 2013, khách hàng bị hẹp động mạch vành cần phẫu thuật. Nhưng nhờ sự tiến bộ của y học nên khách hàng không phải phẫu thuật hở lồng ngực mà sử dụng kỹ thuật đặt stent từ động mạch chủ đùi.

Theo điều khoản hợp đồng và định nghĩa “Phẫu thuật động mạch chủ bằng phương pháp phẫu thuật hở lồng ngực” được xác định là một loại Bệnh hiểm nghèo (được phê chuẩn bởi Bộ Tài Chính). Tuy nhiên, khách hàng không phẫu thuật hở lồng ngực mà sử dụng phương pháp đặt stent từ động mạch ở đùi. Vì thế các bằng chứng y khoa không thỏa điều khoản và định nghĩa Bệnh hiểm nghèo trên hợp đồng, vì thế Công ty BHNT có quyền từ chối chi trả (không thể chi trả vì Kiểm toán sẽ loại khoản chi này do không hợp lệ). Vì vậy, Công ty BHNT cần một phán quyết từ Tòa án để có căn cứ chi trả quyền lợi không chỉ cụ thể cho khách hàng này mà chính là căn cứ để chi trả cho những khách hàng khác của Công ty nếu xảy ra rủi ro tương tự.

  1. Trường hợp thứ hai: Khách hàng tham gia một hợp đồng BHNT, vì lý do chủ quan và/hoặc khách quan nên khách hàng “Nợ phí trong vòng 60 ngày” tính từ ngày đến hạn nộp phí. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian đó khách hàng bị chấn thương sọ não do tai nạn nên không tiếp tục đóng phí đến hạn. Hết thời gian ân hạn nộp phí 60 ngày, hợp đồng sẽ mất hiệu lực tạm thời theo quy định. Một thời gian sau khách hàng này tử vong, lúc này hợp đồng BHNT đã mất hiệu lực.

Xét về lý, Công ty BHNT có toàn quyền từ chối chi trả quyền lợi tử vong (vì hợp đồng đã mất hiệu lực) và chỉ chi trả quyền lợi bảo hiểm rủi ro tai nạn (vì rủi ro xảy ra trong thời gian ân hạn nộp phí).

Nhưng xét về tình, khách hàng vừa là Bên mua bảo hiểm vừa là Người được bảo hiểm chính của hợp đồng này. Vì khách hàng bị chấn thương sọ não do tai nạn nên không còn nhận thức để đóng phí bảo hiểm đến hạn. Chính vì vậy, Công ty BHNT đã quyết định chi trả quyền lợi tử vong của hợp đồng chính cho người thừa kế hợp pháp của khách hàng.

Thông qua hai trường hợp cụ thể trên trong vô vàn trường hợp tương tự của toàn ngành BHNT Việt Nam suốt 20 năm qua. Chúng ta hiểu, đây mới chính là TÍNH NHÂN VĂN CỦA BHNT.

Các Công ty BHNT không hề né tránh chi trả BHNT cho khách hàng mà chỉ muốn chi trả trong thời gian nhanh nhất, nếu khách hàng cung cấp đầy đủ chứng từ hợp pháp. Bởi, nếu trả sai thì Kiểm toán nhà nước, Bộ Tài Chính sẽ không công nhận đó là một khoản chi hợp pháp. Công ty BHNT có thể bị truy thu thuế và bị phạt rất nhiều tiền, thậm chí bị rút giấy phép hoạt động theo quy định của Pháp luật Việt Nam.

Mách cho bạn:
Chúng tôi có giải pháp để bảo vệ người trụ cộtbảo vệ thu nhập của gia đình bạn, bảo vệ và giúp bạn thực hiện được tất cả những ước mơ trong cuộc sống, chăm lo tương lai cho các con của bạn, hỗ trợ và bảo vệ cho bạn an toàn trước mọi khó khăn, biến cố trong cuộc sống, giúp bạn tiết kiệm, tích lũy và cùng đầu tư sinh lời với Chúng tôi,… tất cả chỉ gói gọn trong một giải pháp đơn giản và dễ thực hiện.
Tư vấn miễn phí:
– Zalo/Viber:  0938 919 739 (Dr. Bảo Hiểm)
– Hotline:       0938 970 129 (24/24)
– Bấm vào đây để gửi ƯỚC MƠ của bạn. Chúng tôi sẽ giúp ƯỚC MƠ ấy thành hiện thực.
Vì 1 triệu người Việt được bảo vệ
 

Nhập một câu hỏi của bạn vào ô bên dưới.

Nhận xét

LEAVE A REPLY


Nhận tin mới nhất


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.